HLV Riedl trong ký ức của người lái xe già: Bữa ăn lạ kỳ và lời dặn đặc biệt với Công Vinh

Trần Vỹ Hoa - 03:19 - 09/09/2020

“Ai hiểu Riedl bằng tôi?”. Câu nói đầy tự tin đó chẳng phải từ quan chức VFF nào, mà là của ông Nguyễn Văn Dậu, người có nhiều năm làm lái xe riêng cho HLV Alfred Riedl.

Ở nhiệm kỳ cuối cùng của HLV Riedl khi dẫn dắt ĐTQG và U23 Việt Nam (2005-2007), ông Nguyễn Văn Dậu đảm nhận vị trí lái xe riêng cho chiến lược gia người Áo. Cũng bởi sự gắn bó mật thiết với HLV Riedl trong gần như mọi chuyến đi, mà ở những lần chia sẻ với truyền thông về ông Riedl, người tài xế Nguyễn Văn Dậu luôn mang tới nhiều câu chuyện với góc nhìn rất riêng.

NHỮNG CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ

Theo ông Dậu, điều đầu tiên khiến ông cảm thấy ấn tượng chính là sự đúng giờ và tính cẩn thận trong chuyện đi lại của HLV Riedl.

“Ít khi ông ấy hẹn mà đến trễ quá 5 phút. Có một lần tôi phải đợi ông ấy, Riedl mở cửa xe và xin lỗi ngay: “Tôi đã đến muộn …2 phút”. Tôi nhìn đồng hồ thì đúng là 2 phút thật. Tôi làm lái xe cho ông Riedl cảm thấy dễ chịu và không nghĩ là có quá nhiều xa cách”.

hlv-riedl-trong-ky-uc-cua-nguoi-lai-xe-gia-bua-la-ky-va-loi-dan-dac-biet-voi-cong-vinh

“Ông Riedl vô cùng cẩn thận. Điều đầu tiên ông ấy nói với tôi là: Làm gì thì làm, an toàn luôn phải là số một. Thế nên tôi càng đi chậm, Riedl càng thích. Khi phía trước chúng tôi có nhiều xe cộ, tôi cố lách lên thì ngay lập tức bị Riedl ngăn lại. Ông ấy bảo: Cứ nhường cho người ta đi trước, còn nếu muốn vượt thì nhất định phải dùng tín hiệu còi và đèn để xin vượt”, ông Dậu kể lại trong cuộc phỏng vấn nhiều năm trước với Thể thao ngày nay.

Một câu chuyện ngoài sân cỏ được ông Nguyễn Văn Dậu kể lại đó là việc từng nói đùa rằng HLV Riedl… sợ vợ, khi chứng kiến tình cảm sâu đậm mà ông dành cho bà Jolanda.

“Làm việc với Riedl, tôi cảm nhận ông ấy là một người không muốn mở rộng các mối quan hệ bên ngoài bóng đá. Một cảm nhận khác: Ông ấy yêu vợ tha thiết, và có bất cứ một biến động nhỏ nào, ông ấy cũng lập tức rút máy gọi điện về cho vợ”, ông Dậu nhận xét.

Có lần ông Dậu đưa Riedl xuống Nam Định xem bóng đá. Khi xe về Hà Nội, đi qua Phủ Lý thì trời mưa rất to, và đường bị ngập rất cao. Lúc ấy, ông Riedl lộ vẻ sợ hãi thấy rõ. Phải sau một cuộc điện thoại với vợ (đang ở Áo), và nghe vợ động viện an ủi thì ông mới lấy lại được cảm giác cân bằng.

“Tối hôm đó về Hà Nội, ông Riedl đề nghị tôi chờ đến một nhà hàng Ý và tối đó đã ăn rất nhiều. Sau khi ăn xong, ông ấy đề nghị tôi mua thêm chút thức ăn về nhà cho vợ. Ông ấy luôn như thế: Rất quan tâm đến những người ở quanh mình”.

>> Cập nhật mới nhất: Kèo bóng đá hôm nay từ Keoso.net <<

hlv-riedl-trong-ky-uc-cua-nguoi-lai-xe-gia-bua-la-ky-va-loi-dan-dac-biet-voi-cong-vinh-2

“Bản thân tôi cũng không thể lý giải tại sao Riedl có thể yêu vợ đến như thế. Ở cái tuổi như Riedl, nghĩa là đã về già, người ta thường vui vầy với con, với cháu chứ không phải là người vợ như những năm tháng tuổi trẻ. Riedl cũng đã có những đứa con lớn của bà vợ trước, bà Jolanda là vợ hai, không có con với Riedl. Phải chăng chính vì thế mà Riedl giành hết tình cảm cho vợ?

Tôi hay đùa Riedl rằng: “Ở Việt Nam người ta gọi ông là…sợ vợ”, nhưng tôi cho rằng A.Riedl tôn trọng vợ thì đúng hơn, tôn trọng một cách sùng bái”, ông Dậu nhận xét.

Về chuyện ăn uống, dù ở Việt Nam khá lâu nhưng ông Riedl chỉ ưa thích duy nhất món nem, ngoài ra thì ông chỉ thích món Tây.

“Có một lần, người bạn Việt Nam của ông ấy rủ ra ăn thịt chó ở Nhật Tân, Riedl đồng ý nhưng lại không động đến miếng thịt chó nào và đương nhiên ông ấy không ăn được mắm tôm, thứ mà đa phần người Việt Nam cảm thấy khoái khẩu. Vào quán thịt chó song ông ấy lại gọi một cái… đùi gà. Gọi đấy nhưng chỉ là để chiều lòng những người bạn bởi rốt cuộc thì gà ông ấy cũng chẳng ăn”, người tài xế Nguyễn Văn Dậu kể.

VÀ NHỮNG KỶ NIỆM ĐẶC BIỆT

Tháng 9/2006, sau thời gian dài báo chí đồn đoán về tình trạng sức khỏe không tốt của mình, HLV Riedl đã công khai với truyền thông về bệnh suy thận. Diễn biến sức khỏe xấu đi (một bên thận của ông hỏng 80%, bên còn lại cũng hỏng 40%) khiến tâm tính HLV người Áo cũng bị ảnh hưởng, thậm chí rất dễ cáu bẳn.

“Nhìn chung Rield rất điềm đạm, nhưng cũng có lúc ông ấy cáu kỉnh chẳng thua gì Tavares. Cuối năm 2006, đầu năm 2007, có một thời gian dài tôi thường xuyên chở Riedl vào bệnh viện 103 để kiểm tra sức khỏe.

Như mọi người đều biết, thời điểm ấy, ông Riedl phải chống chọi lại với một quả thận “có vấn đề”. Vì vậy sự lo lắng, cáu gắt trong ông là dễ hiểu. Nhưng Riedl ít khi cáu với cầu thủ, mà lại hướng sự cáu giận ấy về phía các phóng viên.

Có một buổi chiều ở Nhổn, ông ấy thậm chí đã mắng té tát một phóng viên trẻ, rồi bảo thẳng: “Câu hỏi của anh là một câu hỏi ngu dốt”. Chứng kiến vụ việc, tôi cảm thấy sốc. Tuy nhiên, khi đã ra đến xe ô tô thì Riedl nói với tôi: Ông Dậu à, có lẽ tôi đã quá đà…”, ông Dậu kể lại trong cuộc trò chuyện với nhà báo Phan Đăng.

>> Xem ngay Các bài: Kèo trận HOT đêm nay từ Keoso.net <<

hlv-riedl-trong-ky-uc-cua-nguoi-lai-xe-gia-bua-la-ky-va-loi-dan-dac-biet-voi-cong-vinh-4

Đến đầu năm 2007, HLV Riedl phải về Áo thực hiện ca ghép thận (được một giáo viên ở Thanh Hóa hiến tặng). Linh tính cho một chuyến đi lành ít dữ nhiều, ông thầy người Áo đã có một cuộc gặp và dành rất nhiều thời gian để dặn dò với từng cầu thủ Olympic Việt Nam. Trong đó, HLV Riedl đã nhắn nhủ rất nhiều với Lê Công Vinh.

“Ngày 24 Tết âm lịch, trước khi về nước thay thận, Alfred Riedl đã gọi toàn đội Olympic Việt Nam lại một góc sân. Hình như lúc ấy, Riedl ít nhiều linh cảm về một chuyến đi “không bao giờ trở lại”, cho nên ông đã tới từng cầu thủ và dặn dò kĩ. Tôi nhớ, ông đã dừng lại rất nhiều ở chỗ Công Vinh và nhắn nhủ rằng nếu đây là lần cuối cùng ông gặp Công Vinh thì mong rằng sau này Vinh mãi giữ được sự trong sáng của mình.

Thời khắc ấy, Rield chợt rút khăn mùi xoa lau nước mắt. Các cầu thủ ai cũng khóc, còn cá nhân tôi chợt thấy thương ông như thương chính bản thân mình”, ông Dậu bồi hồi nhớ lại.

Rất may cho HLV Riedl khi ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và ông có thể trở lại công việc tại Việt Nam, mà thành tích ấn tượng nhất sau đó là việc cùng các học trò lọt vào tứ kết Asian Cup 2007. Tâm sự với người lái xe của mình, HLV người Áo chia sẻ ông mang ơn Việt Nam, coi đây như quê hương thứ hai của mình.

hlv-riedl-trong-ky-uc-cua-nguoi-lai-xe-gia-bua-la-ky-va-loi-dan-dac-biet-voi-cong-vinh-1

“Cả đời này, Riedl không thể quên ơn người hiến thận cho mình. Riedl bảo, dù có bận việc đến mấy, ở đâu, ông ấy cũng thường xuyên liên lạc với ân nhân để hỏi thăm sức khỏe, gia đình, công việc.

Thậm chí, Riedl nhờ cả người thăm nom, đưa ân nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng. Riedl là người chu đáo và rất biết trước sau. Đừng nghĩ ông ấy là Tây. Ông ấy là người Việt chính hiệu từ lâu rồi”, ông Nguyễn Văn Dậu chia sẻ.

Theo Linh Đan – phapluatbandoc

Trần Vỹ Hoa

blank

Bút danh: Trần Vỹ Hoa

Tham gia keoso.net : 07/04/2008

Bút tính: Chuyên gia khai thác tin tức bóng đá, tin nóng trong và ngoài sân cỏ tại Kèo Số - Kênh soi kèo uy tín, chính xác hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Là người có 10 năm kinh nghiệm trong mảng soi kèo bóng đá nên tôi luôn tự tin khi đưa ra những thông tin chính xác nhất về tỷ lệ kèo cho người chơi.

NHÀ CÁI UY TÍN

blank
1
blank

blank

Lượt đánh giá

768934

2
blank

blank

Lượt đánh giá

471631

3
blank

blank

Lượt đánh giá

468934

4
blank

blank

Lượt đánh giá

716319

5
blank

blank

Lượt đánh giá

568934

6
blank

blank

Lượt đánh giá

347816

7
blank

blank

Lượt đánh giá

268934

8
blank

blank

Lượt đánh giá

264589

9
blank

blank

Lượt đánh giá

538934

10
blank

blank

Lượt đánh giá

517326